• hình ảnh 1
 • Hình ảnh 2
 • Hình ảnh 3
 • Hình ảnh 4
 • Hình ảnh 5
 • Hình ảnh 6
 • Hình ảnh 7
 • Hình ảnh 8
 • Hình ảnh 9
 • Hình ảnh 10
 • Hình ảnh 11
Biển quảng cáo chực chờ gây họa
Cập nhật ngày 03/11/2016

Vụ cháy tại quán karaoke ở Hà Nội một lần nữa gióng lên lời cảnh báo về những hiểm họa cháy nổ từ các biển quảng cáo vây kín nhiều căn nhà trên cả nước

Hầu hết những biển quảng cáo lớn, giăng kín mặt tiền những căn nhà hiện nay đều sử dụng đèn điện. Chỉ cần một sự cố nhỏ từ điện sẽ dẫn đến thảm họa.

Cháy thì chỉ có... chết

Ghi nhận tại một số quán karaoke, quán bar trên phố Trần Thái Tông, Trung Kính, Nguyễn Khang (Hà Nội) có thể thấy phần lớn các biển quảng cáo cao từ trên xuống tận dưới bịt kín mít mặt trước quán, chỉ hở lối ra vào. Các biển này chủ yếu được làm bằng nhựa hoặc mica với diện tích lớn, bên trong lắp các bóng đèn led rất dễ bắt lửa. Nhiều nơi, dây điện lộ ra cả bên ngoài, chỉ qua một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bong tróc, dẫn đến chập mạch.

Một quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) có biển hiệu che kín mặt cả tòa nhà Ảnh: SỸ ĐÔNG
Một quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) có biển hiệu che kín mặt cả tòa nhà Ảnh: SỸ ĐÔNG

Tình trạng biển quảng cáo nguy hiểm như trên cũng xuất hiện ở nhiều đô thị khác. Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt biển hiệu của các cửa hàng kinh doanh bao trùm nguyên cả mặt tiền những căn nhà cao từ 3-5 tầng trên đường Lê Thánh Tôn. Đèn điện luôn nhấp nháy suốt ngày đêm mặc cho mưa gió. Chỉ cần nước rò rỉ vào các bóng đèn bên trong thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các con đường Thái Nguyên, Yersin, Quang Trung, Lê Thánh Tôn…

Ông Phạm Đức Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết theo quy định hiện hành, đặt biển quảng cáo mới phải xin phép, còn đặt biển hiệu thì không phải xin phép. Do đó, xảy ra tình trạng người dân làm các biển hiệu một cách tùy tiện.

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định, cũng thừa nhận tình trạng biển quảng cáo vi phạm về an toàn phòng chống cháy, nổ diễn ra khá phổ biến trên địa bàn, đặc biệt là các tấm biển quảng cáo cho dịch vụ karaoke, quán bar. Khi xảy ra cháy biển quảng cáo, việc tiếp cận để chữa cháy rất khó khăn bởi các giàn giáo chống đỡ và biển quảng cáo vây kín bốn bề; không có lối thoát từ ban công, cầu thang phụ.

Còn tại tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2016 đến nay, đã xảy ra ít nhất 6 vụ cháy liên quan đến các biển quảng cáo. Hai vụ cháy điển hình nhất xảy ra tại quán karaoke Cường Phát (đường Trần Quang Diệu, TP Quảng Ngãi) cũng liên quan đến sự cố chập điện tại biển quảng cáo.

Vừa hát vừa... run

Tại TP HCM, đa số các quán kinh doanh karaoke hầu như không bảo đảm an toàn cho khách đến vui chơi.

Ghé quán karaoke K. trên đường Sư Vạn Hạnh (phường 12, quận 10), chúng tôi không khỏi lo lắng khi lối lên phòng là một cầu thang nhỏ hẹp, chỉ đủ một người đi. Quán này có 5 tầng, mỗi tầng bố trí từ 2 đến 3 phòng hát được cách âm bằng những vật liệu dễ bắt lửa. “Nếu cháy thì chỉ có chết chứ chạy đi đâu” - một nhân viên nơi đây nói. Dọc đường Sư Vạn Hạnh từ ngã tư đường 3 Tháng 2 - Sư Vạn Hạnh đến đường Tô Hiến Thành (phường 12, quận 10) có hàng chục quán karaoke nhiều tầng. Hầu hết các quán này đều có bảng hiệu phía trước che kín bưng, bên trong là hệ thống điện, đèn dày đặc.

Chúng tôi thấy bất an khi được nhân viên dẫn lên phòng hát ở lầu 3 một quán karaoke trên Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Ở đây, lối đi nhỏ hẹp và không có lối thoát hiểm. Phòng hát được cách âm bởi các tấm mút, xô pha thì thủng lỗ chỗ do khách gí tàn thuốc khi say xỉn.

Anh L.V.T, một người hoạt động trong lĩnh vực in ấn, xây dựng (quận 9, TP HCM), cho biết thông thường những quán karaoke cần được thiết kế khép kín và cách âm với bên ngoài. Do vậy, đa số các quán này phải bịt kín xung quanh bằng những vật liệu cản âm như mica, mút xốp, hiflex. Đây là những vật liệu dễ cháy nếu gặp tia lửa phát ra do chập điện hoặc tác động của điều kiện thời tiết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết hiện việc xử lý các bảng quảng cáo, biển hiệu vi phạm vẫn còn nhiều khó khăn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết cách xử lý những trường hợp này.

Đều vi phạm Luật Quảng cáo

Phân tích ở khía cạnh pháp lý, luật sư Trương Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo điều 34 Luật Quảng cáo 2012 về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh như sau: “Kích thước biển hiệu được quy định: a) Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2 m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; b) Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1 m, chiều cao tối đa là 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng”.

Luật sư Thơm nhận định hầu như các chủ cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đã vi phạm Luật Quảng cáo và phải bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ theo Điều 60 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN